Backgammon (Cờ Tào Cáo) là gì? Tìm hiểu cuội nguồn và cách chơi Cờ Tào Cáo

Backgammon

Nhắc trò chơi Backgammon, chắc hẳn đây một cái tên không mấy quen thuộc hoặc chưa từng được nghe đến đối với nhiều người. Vậy trò chơi Backgammon là gì? Hãy cùng Shbet tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Trò chơi Backgammon (Cờ Tào Cáo) là gì? Cội nguồn của trò chơi

Tìm hiểu về trò chơi Backgammon mới lạ độc đáo
Tìm hiểu về trò chơi Backgammon mới lạ độc đáo
 1. Cội nguồn trò chơi

Backgammon là một trò chơi cổ xưa có một tên gọi khác thuật Việt hơn đó là Cờ Tào Cáo, được mệnh danh là một trong các trò chơi cổ xưa nhất được phát hiện lần đầu ở vùng Lưỡng Hà với niên đại gần 5000 năm. Loại trò chơi này hầu như rất ít xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới thì trò chơi này lại vô cùng phổ biến. 

Trò chơi này được đánh giá có lối chơi vô cùng đơn giản, cho nên nếu bạn muốn tìm hiểu về cách chơi trò chơi này thì cũng sẽ khá dễ dàng. Backgammon rất phù hợp với nhiều đối tượng chơi cờ khác nhau. Bất kỳ ai cũng có thể học và thi đầu dạng cờ này ở mọi nơi trên thế giới.

 1. Backgammon (Cờ Tào Cáo) là gì?

Về cơ bản, trò chơi này là một dạng chơi đối kháng qua lại giữa 2 người chơi, mỗi người sẽ có 15 quân cờ di chuyển trên 24 hình tam giác trên 2 mặt bàn cờ ta và đối thủ. Bằng cách đổ xúc xắc, nhiệm vụ của người chơi là di chuyển tất cả quân cờ sang phía sân nhà mình, người chơi nào di chuyển được hết 15 quân cờ ra khỏi bàn cờ sẽ chiến thắng.

Bạn có thể hình dung trò chơi này gần giống như trò chơi cờ cá ngựa hay poker. Ta sẽ di chuyển theo số điểm xúc xắc ta đổ được, đồng thời phân tích đối thủ sau đó sử dụng khối lập phương nhân đôi để nâng cao mức đặt cược của mình lên.

Bộ cờ Backgammon gồm đạo cụ gì?

Tìm hiểu về trò chơi Backgammon mới lạ độc đáo
Tìm hiểu về trò chơi Backgammon mới lạ độc đáo

Trước khi người chơi biết cách đánh cờ Backgammon, người chơi cần phải nắm rõ những thông tin cần thiết về trò chơi này. Cụ thể như sau:

1. Bàn chơi

Thông thường một bàn chơi cờ Backgammon thường là hình vuông, trên bàn cờ có vẽ 24 hình tam giác nhọn hẹp gọi là các điểm. Những tam giác này sẽ có màu xen kẽ nhau và chia làm 4 nhóm chính. Mỗi nhóm là 6 hình và tạo thành 4 góc ở bảng chơi gồm có: 

 • Hai phần bảng chơi của người chơi để chọn quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Đen.
 • Hai phần bảng chơi của người chơi khi chọn quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Trắng.
 • Hai phần Bảng nhà của hai phe phân biệt đối với hai phần Bảng ngoài bằng một thanh ngăn ở khu vực giữa bàn chơi.

2. Quân cờ

Khi người chơi tìm hiểu về trò chơi Backgammon,người chơi sẽ biết được rằng trò này sẽ gồm có tất cả 30 quân. Khi hai người so tài nhau, mỗi người sẽ nhận được 15 quân và mỗi bên là 1 màu. Tùy thuộc vào từng khu vực, màu sắc mà có thể có quân Trắng và Đen hoặc Trắng và Đỏ

3. Đánh dấu điểm trong Backgammon là gì?

Các điểm của những hình tam giác sẽ được đánh số thứ tự cụ thể từ 1 đến 24. Điểm 24 sẽ là ở ô tam giác ngoài cùng của Bảng nhà các đối thủ và điểm 1 – nằm đối diện với điểm 24 nằm ở bảng Nhà mình.

4. Khối lập phương được nhân đôi

Khối lập phương nếu có 6 mặt sẽ được hiểu là nhân đôi số điểm. Thông thường được đánh số từ 1-6 những khối lập phương này có hệ nhân đôi nên điểm sẽ là 2,4,8, 16,32 và 64. Dụng cụ khối lập phương dùng để theo dõi điểm số của trò chơi.

5. Thiết lập trước quy luật khi chơi Backgammon

Khi người chơi đã hiểu hơn về Backgammon,người chơi sẽ cần phải biết cách thiết lập trò chơi một cách hợp lý. Hai người chơi cần phải lựa chọn quân cờ của mình sau sẽ tiến hành đặt chơi trên bàn. Mỗi người sẽ ngồi 1 bên để nhận diện được đâu là bàn mình, đâu là bàn đối thủ. Họ sẽ đặt các quân cờ ở những bị trí ban đầu như sau:

 • Đặt 2 quân ở vị trí có 24 điểm.
 • Đặt 3 quân ở vị trí có 8 điểm.
 • Đặt 5 quân ở vị trí có 13 điểm.
 • Đặt 5 quân ở vị trí có 6 điểm.

Lưu ý: Mỗi bên sẽ có hệ thống đánh số điểm riêng biệt. Vì vậy, người chơi cần phải kiểm tra những vị trí điểm một cách chính xác để tránh bị nhầm lẫn và trùng các quân cơ với nhau.

Cách nhận biết thắng thua trong cờ Backgammon là gì?

Cách nhận biết thắng thua trong cờ Backgammon là gì?
Cách nhận biết thắng thua trong cờ Backgammon là gì?

Trong cách chơi backgammon để có thể xác định được người chiến thắng, người chơi cần phải tính điểm của họ. Trò chơi kết thúc khi người chơi loại bỏ được các quân cờ của mình ra khỏi bàn chơi. Không ván chơi nào giống ván chơi nào, vì vậy cách tính thắng thua cũng phụ thuộc vào một vài trường hợp như: 

 • Thua thông thường – Trường hợp này xảy ra khi người chơi thắng loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình ra khỏi Bảng nhà. Tại thời điểm đó đối phương vẫn đang tiến hành loại bỏ. Lúc này, người bị thua sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm trên khối lập phương đang có.Cách chơi cờ Backgammon vô cùng độc đáo
 • 1 Gammon – Trường hợp này xảy ra khi người chơi loại bỏ được tất cả quân cờ của mình. Trong khi đó đối thủ vẫn chưa loại bỏ được quân nào. Lúc này, người chiến thắng sẽ nhận được gấp đôi giá trị của khối lập phương đôi.
 • 1 Backgammon: Trường hợp này xảy ra khi người chơi loại bỏ được tất cả quân cờ của mình,  trong khi đối phương vẫn còn ít nhất 1 quân cờ trên phần Bảng nhà hoăc trên thanh. Lúc này người thua sẽ bị tính là Backgammon và sẽ mất đi 3 lần giá trị của khối lập phương đôi.

Kết Luận

Như vậy, shbet.com đã chia sẻ xong thông tin về trò chơi Backgammon. Hy vọng với những thông tin hữu ích về trò chơi này sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết. Ngày nay, trò chơi này đã được chuyển thể thành game online để người chơi có thể dễ dàng trải nghiệm bằng cách tải game về điện thoại. Vì vậy nếu có thời gian, bạn có thể thử trải nghiệm trò chơi để có thể hiểu hơn về nó.